Trang chủ / Tin tức / Quản lý thị trường kiểm tra gì tại nhà thuốc của bạn ?

Quản lý thị trường kiểm tra gì tại nhà thuốc của bạn ?

Trả lời câu hỏi Quản lý thị trường kiểm tra gì tại nhà thuốc/quầy thuốc của bạn ? Có đúng với quy định của pháp luật không? Cục Quản lý thị trường – Bộ Công Thương có ý kiến như sau:

Thẩm quyền kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính của lực lượng Quản lý thị trường trong lĩnh vực y tế được căn cứ theo các quy định pháp luật sau đây:

Vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và phạm vi kiểm tra của Quản lý thị trường theo quy định tại Điều 7, Điều 8 và Điều 17 Pháp lệnh Quản lý thị trường năm 2016. Trong đó, Điều 17 quy định về phạm vi kiểm tra của lực lượng Quản lý thị trường gồm:

  • Kiểm tra việc chấp hành pháp luật của tổ chức, cá nhân trong kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thương mại trên thị trường. Trong quá trình kiểm tra hàng hóa, nếu phát hiện có vi phạm thì lực lượng Quản lý thị trường được quyền thực hiện kiểm tra cơ sở sản xuất hàng hóa, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính;
  • Kiểm tra cơ sở sản xuất đối với lĩnh vực, ngành hàng thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Công Thương;
  • Kiểm tra việc chấp hành pháp luật của tổ chức, cá nhân trong các lĩnh vực khác mà lực lượng Quản lý thị trường được Chính phủ giao thẩm quyền kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính.

Thẩm quyền xử phạt của Quản lý thị trường trong lĩnh vực y tế được quy định tại Điều 91 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Như vậy, căn cứ các quy định pháp luật nêu trên, lực lượng Quản lý thị trường có thẩm quyền kiểm tra việc chấp hành pháp luật của tổ chức, cá nhân trong kinh doanh hàng hóa là dược phẩm trên thị trường.

Comments

comments

Có thể bạn quan tâm

4 sai lầm giết chết chất lượng phục vụ của nhà thuốc

Trong quá trình hỗ trợ và tư vấn cho các nhà thuốc, daihocduoc.com rút ra một …