Trang chủ / Ngành Dược / Ngành dược học những gì và học như thế nào để có kết quả tốt nhất?

Ngành dược học những gì và học như thế nào để có kết quả tốt nhất?

Dược sĩ là một trong những ngành cao quý và có vai trò quan trọng trong việc chăm lo sức khỏe con người. Với nhiều triển vọng tốt và luôn đòi hỏi một lực lượng lao động chất lượng cao để chăm sóc cộng đồng, theo học ngành này đang trở thành xu thế lựa chọn của khá nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ chưa hiểu rõ trong suốt quá trình đào tạo sinh viên ngành dược học những gì?

Ngành dược học những gì và học như thế nào để có kết quả tốt nhất?
Ngành dược sẽ học những môn đặc thù của ngành

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất về chương trình đào tạo ngành Dược, qua đó giúp các bạn hiểu rõ “ngành dược học những gì” để có cái nhìn rõ nét hơn ngành học mà mình đang muốn hướng đến.

Ngành Dược học những gì?

Với mục tiêu đào tạo Dược sĩ có phẩm chất đạo đức tốt cũng như có kiến thức vững chắc về khoa học cơ bản và công nghệ cao cùng với có khả năng làm việc trong lĩnh vực Dược một cách chuyên nghiệp. Thêm vào đó sinh viên ngành dược cũng phải có tầm nhìn và năng lực sáng tạo cùng với có khả năng hội nhập tốt. Tại các trường Đại học đào tạo ngành dược thì ngoài kiến thức cốt lõi về khoa học cơ bản và dược học cơ sở thì sinh viên ngành Dược sẽ được đào tạo chuyên sâu về khoa học công nghệ y dược hiện đại bao gồm cả sinh học phân tử, tin sinh học, dược động học, công nghệ nano. Thêm vào đó, cũng nhằm tiếp cận và tham gia sáng tạo trong lĩnh vực khoa học công nghệ y dược tiên tiến nhất hiện nay cũng như có những hiểu biết đầy đủ về quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể người bệnh. Đó cũng là những phản ứng phụ của thuốc, tương tác qua lại giữa các loại thuốc và công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn khi người dùng sử dụng,…

Ngành dược học những gì và học như thế nào để có kết quả tốt nhất?
Sinh viên ngành dược trường đại học Đại Nam sẽ được thực hành với các thiết bị thực hành, phân tích, sắc ký…hiện đại

Thêm vào đó, sinh viên học ngành Dược còn được cung cấp thêm đầy đủ những kiến thức về các bệnh gây ra do thuốc hoặc do chăm sóc dược lâm sàng, điều trị học và các chế độ dinh dưỡng trong suốt quá trình điều trị… Tất cả để sau khi tốt nghiệp sẽ có đủ khả năng để thực hành vững vàng trong các lĩnh vực của ngành dược như đánh giá bệnh nhân ở mức độ cơ bản, lập kế hoạch chăm sóc người bệnh theo đơn thuốc an toàn, tư vấn sử dụng thuốc hợp lý , sản xuất và phân phối thuốc, kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành dược ở Việt Nam. Thêm vào đó, sinh viên ngành Dược của trường Đại Nam còn được rèn luyện những kỹ năng cơ bản cho đến chuyên sâu cùng kỹ năng mềm cần thiết để có thể trình bày, tổ chức thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực thuộc về Y tế, Dược học cũng như kỹ năng nghiên cứu, tìm hiểu và phân tích tài liệu.

Ngành dược học những gì và học như thế nào để có kết quả tốt nhất?
Từ nghiên cứu, bào chế, đến phân phối dược phẩm là những nội dung đào tạo của ngành dược đại học Đại Nam

5 Bí quyết để học tốt các môn chuyên ngành dược

Bí quyết 1. Xác định mục đích, động cơ học tập đúng đắn cho chính bản thân mình

Mục đích học tập – học để làm gì?

 • Học để thi (đạt điểm cao hay chỉ đạt điểm qua)? Đây là mức độ thấp nhất, dễ thực hiện nhất.
 • Học để thu được nhiều kiến thức, kỹ năng? Đây là mức độ trung bình, có thể bao hàm mục đích thứ nhất hoặc không.
 • Học để giải quyết vấn đề? Đây là mức độ cao nhất, có thể bao hàm 2 mục đích đầu tiên hoặc không. Động cơ học tập – học vì điều gì, học cho ai?

Bí quyết 2. Sự siêng năng, thể hiện ở

 • Đi học đủ, đúng giờ
 • Làm bài tập đầy đủ, cẩn trọng, nghiêm túc

Bên cạnh việc đi học đầy đủ, đúng giờ, sự siêng năng còn thể hiện ở việc sinh viên làm bài tập đầy đủ, bao gồm cả bài tập bắt buộc và bài tập không bắt buộc. Việc làm bài tập này cần được diễn ra thường xuyên, với một thái độ nghiêm túc và cẩn trọng chứ không phải chỉ mang tính đối phó với điểm số hay sự kiểm tra của giảng viên.

Ngành dược học những gì và học như thế nào để có kết quả tốt nhất?

Bí quyết 3. Sự chủ động, thể hiện ở

 • Kế hoạch học tập
 • Đọc bài trước khi đến lớp
 • Hoàn thành bài tập trước thời hạn, tránh để “nước đến chân mới nhảy”
 • Tìm thầy khi gặp khó khăn

Bí quyết 4. Sự sáng tạo

Sự sáng tạo không phải chỉ là luôn có phát hiện mới hay cách làm khác với cách làm thông thường, mà đơn giản là thể hiện ở:

 • Cái nhìn tích cực trước vấn đề – mình sẽ thu được gì?

Thay vì chán nản, cho rằng học cái đó chẳng để làm gì, sau này mình cũng sẽ làm những công việc liên quan đến vấn đề đó, đây là tâm lí chung của rất nhiều sinh viên, bạn hãy tạo cho mình cái nhìn tích cực hơn bằng cách cho rằng đó cũng là một cơ hội học tập và cơ hội đó sẽ giúp ích cho bạn trong công việc sau này.

Chẳng hạn, khi thực hành định lượng các dược chất bằng phương pháp chuẩn độ, nhiều sinh viên Dược tỏ ra chán nản, chỉ thực hành với tâm lý đối phó vì cho rằng sau này mình sẽ không làm việc gì liên quan đến những thao tác định lượng này. Những sinh viên này đã không nhìn thấy được ý nghĩa tích cực của những thao tác mình đang rèn luyện, rằng đó chính là những bài học về sự cẩn thận, chính xác và trung thực, những đức tính không thể thiếu đối với Dược sĩ dù bạn có làm việc trong lĩnh vực nào.

 • Tìm thấy ý nghĩa, ứng dụng thực tế của kiến thức
 • Liên hệ thực tế với kiến thức đã học

Bí quyết 5. Chia sẻ và xử lý thông tin, thể hiện ở

 • Kỹ năng làm việc nhóm, chia sẻ thông tin với bạn học và khai thác nhiều nguồn thông tin khác nhau (mạng internet, thư viện, thầy cô). Đây là cách làm giúp bạn thu được thông tin hữu ích và đa chiều.
 • Kỹ năng xử lý thông tin. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, nguồn thông tin đa chiều đến với bạn đòi hỏi bạn phải cẩn trọng và có kỹ năng thì mới có thể tìm được thông tin hữu ích cho mình. Bạn cần tự mình kiểm tra tính xác thực của thông tin, chỉ sử dụng thông tin chính thống, có nguồn gốc rõ ràng, đáng tin cậy. Bạn có thể nhờ đến kinh nghiệm của thầy cô hoặc các anh chị khóa trước học cùng chuyên ngành để giải quyết khó khăn trong việc tìm kiếm và xử lý thông tin. Giáo sư của chúng tôi có một vài lời khuyên dành cho những thầy thuốc tương lai:
 • Hãy cố gắng để học càng nhiều càng tốt (đặc biệt các là các môn chuyên ngành)
 • Hãy thu xếp để học ngoại ngữ và tin học, vì đó là những công cụ giúp bạn có thể chia sẻ, xử lý thông tin, nắm bắt những cơ hội trong học tập và việc làm trong tương lai.
 • Hãy chủ động và tích cực tham gia vào việc học nhóm
 • Hãy chủ động đề xuất, tìm kiếm và thực hiện nghiên cứu khoa học. Đó là phương thức tốt nhất để bạn học cách phát hiện và giải quyết vấn đề.

Comments

comments

Có thể bạn quan tâm

Ngành Dược sĩ lấy bao nhiêu điểm?

Ngành dược được đánh giá là 1 ngành có rất nhiều triển vọng về cơ …