Trang chủ / Ngành Dược / Ngành Dược có dễ xin việc không?

Ngành Dược có dễ xin việc không?

Ngành dược có dễ xin việc không?

Khi lựa chọn bất kỳ ngành nghề nào, các bạn luôn quan tâm đến việc có dễ xin việc không? Và ngành dược cũng không ngoại lệ, để giúp các bạn trả lời được băn khoăn trên chúng tôi xin chia sẻ như sau:

Ngành Dược có dễ xin việc không?
Ngành dược và cơ hội việc làm đang là nỗi băn khoăn của nhiều học sinh trong những năm gần đây

Dược sĩ là gì?

Dược sĩ là những người làm trong Ngành Dược, họ có chuyên môn về thuốc trong ngành Y tế. Dược sĩ hay còn được gọi là thầy thuốc, vì họ cũng chính là những người tham gia vào quá trình điều trị bệnh thông qua việc theo dõi việc dùng thuốc của từng bệnh nhân hoặc giải thích các đơn thuốc của các Y sĩ, Bác sĩ cho bệnh nhân.

Học dược sĩ có khó không?

Học dược không hề khó chút nào nhưng nó đòi hỏi bạn phải có rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại vì đây là nghề nghiệp rất cần tính chính xác cao tránh sai sót. Nhầm lẫn là điều vô cùng nguy hiểm trong Nghề Dược. Bởi vì nó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân Dược sĩ mà còn vô cùng nguy hiểm cho bệnh nhân dẫn tới hậu quả vô cùng khó lường thậm chí tước luôn tính mạng của bệnh nhân nên phải vô cùng cẩn trọng  khi bán thuốc hay hướng dẫn người tiêu dùng.

Có nên học ngành dược không?

Với thống kê của Cục Quản lý Dược quốc gia thì tỉ lệ dược sĩ của nước ta hiện nay chỉ đạt khoảng 1,19/10.000 dân số cả nước. Chính sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng này mà nhân viên viên dược tại các bệnh viện hay trung tâm y tế thậm chí công ty dược phẩm càng trở nên khan hiếm. Nó ảnh hưởng trầm trọng khi các công ty sản xuất và cung ứng thuốc của nước ngoài đang muốn đẩy mạnh chiến lược đầu tư ngành dược lâu dài ở Việt Nam. Chính nhu cầu cao đó mà về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Dược từ trước đến nay và sau này với mức lương khởi điểm  rơi vào khoảng 8-10 triệu đồng/tháng cùng với chế độ ưu đãi tốt.

Ngành Dược có dễ xin việc không?
Ngành dược sĩ đang được xã hội chú trọng phát triển mạnh

Nhiều người quan niệm rằng học Dược chỉ có thể mở quầy thuốc tại nhà hoặc buôn bán thuốc từ các công ty. Nhưng viên thuốc được hình thành từ trên dây chuyền sản xuất rồi sau đó mới được phân phối đến tay người tiêu dùng. Chúng phải  trải qua rất nhiều công đoạn. Chính bởi vậy mà  công việc của một dược sĩ cũng hết sức đa dạng và phong phú. Bên cạnh đó, làm việc trong ngành Dược cũng chính là việc bạn có rất nhiều cơ hội để phát triển và xây dựng bản thân cũng như phát triển khả năng kinh doanh độc lập của mình. Một trong những phong trào được ưu tiên chọn lựa hiện nay chính là thành lập công ty dược phẩm tư nhân, thực phẩm chức năng hay mở tiệm thuốc cho chính mình.

Học ngành Dược ra sẽ làm gì?

Nhiều người hay có suy nghĩ đơn giản là học Dược sau khi tốt nghiệp chỉ để làm việc tại các Nhà thuốc tư nhân – hay làm tư vấn về sử dụng thuốc và sức khỏe cho bệnh nhân. Thực chất thì sau khi tốt nghiệp Dược sĩ bạn có rất nhiều ý tưởng để lựa chọn công việc:

Bạn có thể chọn làm trình Dược viên tại những cơ sở Y tế khám chữa bệnh như  ở bệnh viện, trung tâm y tế hoặc làm trong các công ty sản xuất, nhập khẩu Dược phẩm và chế phẩm y tế. Không những thế bạn còn có thể làm nhân viên Marketing giới thiệu thuốc mới chẳng hạn hoặc làm ở cơ sở quản lý dược, kiểm tra chất lượng thuốc (kiểm nghiệm thuốc) cũng như nghiên cứu thuốc mới…

Dược sĩ không đơn giản chỉ là một chuyên gia về thuốc đơn thuần mà cũng là các chuyên gia xét nghiệm sinh hóa lâm sàng hay còn được gọi là Dược sĩ lâm sàng khi họ tham gia vào quyết định dùng thuốc ở những trường hợp đặc biệt như khi được mời tham gia hội đồng tư vấn thuốc và điều trị. Chính vậy mà  việc đào tạo Dược sĩ phải gắn với các hệ thống Bệnh viện để có thể chuẩn hóa đầu ra cho Dược sỹ sau này.

Mức lương của Dược sĩ Cao đẳng là bao nhiêu?

Hiện nay, ở nước ta thì số lượng các trường Đại học để đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực Dược không nhiều như trường đại học Dược HCM, Đại học Y Dược Thái Nguyên, Đại học Đại Nam (có đào tạo hệ cao đẳng). Nguyên nhân vì số lượng đào tạo ngành Dược không nhiều kéo đến số lượng nhân lực trong ngành Dược vẫn còn thiếu hụt rất nhiều. Chính vì vậy dù bạn có học hệ cao đẳng Dược thì sau khi tốt nghiệp, bạn vẫn có rất nhiều cơ hội tìm việc làm. Các bạn cũng  không phải cạnh tranh nhiều với nhau như những ngành nghề khác trong xã hội hiện nay.

Hơn nữa thì mức lương khi làm trong ngành Dược tương đối cao và khá ổn định, công việc trong ngành Dược cũng không quá vất vả,vô cùng linh hoạt và nhẹ nhàng. Ngoài ra bạn còn có thể có rất nhiều cơ hội để phát triển kinh doanh cũng như tăng thêm thu nhập cho chính bản thân. Điều quan trọng nhất cũng  chính sự trưởng thành trong ngành để luôn phát triển  sự nghiệp của bản thân

Xem thêm:

Mức lương của dược sĩ đại học là bao nhiêu?

Nếu bạn đang học trung cấp thì bạn hoàn có thể học liên thông lên cao đẳng và đại học để nhận được những mức lương cùng cơ hội thăng tiến sau này.

 

Comments

comments

Có thể bạn quan tâm

Ngành Dược sĩ lấy bao nhiêu điểm?

Ngành dược được đánh giá là 1 ngành có rất nhiều triển vọng về cơ …