Trang chủ / Ngành Dược / Hướng dẫn làm giấy chứng chỉ hành nghề Dược

Hướng dẫn làm giấy chứng chỉ hành nghề Dược

Chứng chỉ hành nghề Dược là giấy khá quan trọng với người dược sĩ, vậy nên nếu cần làm CCHN thì Dược sĩ nên đầu tư chút thời gian để tìm hiểu thủ tục cấp CCHN ra sao. Thêm nữa luật Dược gần đây thay đổi chóng mặt, CCHN lại còn tùy thuộc vào quy định riêng của từng sở, không phải địa phương nào cũng giống nhau.

Muốn làm bất cứ giấy tờ gì thì cần xem thành phần hồ sơ. Hồ sơ cấp giấy CCHN bao gồm: Lý lịch tư pháp, giấy khám sức khỏe, CMND photo công chứng, hộ khẩu photo công chứng (PTCC), bằng tốt nghiệp PTCC, ảnh chân dung 4×6, đơn đề nghị cấp CCHN.

GIẤY LÝ LỊCH TƯ PHÁP
– Nơi làm: sở tư pháp hoặc trung tâm hành chính công của tỉnh, thành phố nơi bạn có hộ khẩu thường trú (Lưu ý: xã và huyện không làm được giấy này)
– Lệ phí: 200.000 VNĐ
– Thời gian làm chỉ 15 phút nhưng thời gian hẹn để có giấy là khoảng 15 ngày, giấy này có giá trị ít nhất 6 tháng.

GIẤY KHÁM SỨC KHỎE
– Nơi làm: tại các bệnh viện
– Bắt buộc khám theo thông tư 14 của Bộ Y Tế, khám tất cả các mục, kể cả xét nghiệm máu và Xquang.

ẢNH CHÂN DUNG 4×6 
– Chụp phông nền màu trắng (giống ảnh khi làm passport)
– Hồ sơ xin cấp CCHN cần 2 ảnh 4×6, thời gian chụp không quá 6 tháng

GIẤY TỜ PHOTO CÔNG CHỨNG
– Nếu địa chỉ trên CMND và hộ khẩu khác nhau thì thành phần hồ sơ yêu cầu thêm hộ khẩu PTCC, còn giống thì không cần hộ khẩu PTCC.

GIẤY XÁC NHẬN THÂM NIÊN
– Vì nhiều lý do mà cho dù bạn có đi làm thuê thật sự cho bệnh viện/nhà thuốc/công ty/xí nghiệp, các đơn vị này vẫn không đóng dấu xác nhận cho bạn thì bạn có thể chọn làm CCHN dịch vụ.
– Nếu bạn tự làm được giấy xác nhận thâm niên thì bạn có thể tự đi làm hồ sơ, không cần nhờ dịch vụ nhưng cần chú ý về cách điền vào đơn xin cấp CNHN Dược.
– Giấy thâm niên này liên quan đến phạm vi hành nghề trong đơn xin cấp và trong CCHN được cấp. Chủ yếu các bạn Dược sĩ làm CCHN để mở kinh doanh (mở nhà thuốc, quầy thuốc). Tùy vào bằng bạn là trung cấp, cao đẳng hay đại học mà phần phạm vi hành nghề sẽ khác nhau.
– Nếu bạn làm dịch vụ giấy xác nhận thâm niên này thì nên làm luôn trọn gói CCHN vì tiền làm giấy này chiếm gần trọn chi phí dịch vụ rồi, với lại để chắc chắn giấy này có hiệu lực nữa. Một số bạn đi làm dịch vụ giấy xác nhận thâm niên riêng lẻ để tự đi làm CCHN rồi phát sinh lung tung, một số Sở Y Tế trả lời bằng văn bản rằng giấy này không hợp lệ (do không phải thủ trưởng kí, do trích lục không thấy…), hồ sơ bị trả về, giấy xác nhận coi như bằng 0.

ĐƠN XIN CẤP CCHN
– Điền đầy đủ các phần được liệt kê trong mẫu đơn.

MỘT VÀI LƯU Ý
– Luật Dược thay đổi nhanh, nếu Dược sĩ đã đủ số tháng quy định, tính từ ngày ghi trên bằng tốt nghiệp, thì nên làm sớm. Hiện giờ có thể làm dịch vụ, một khi các sở quy định chặt chẽ hơn, ví dụ nộp giấy BHXH (giống Sở Y Tế Hà Nội đã yêu cầu), hoặc yêu cầu chuyên môn từ thực hành nhà thuốc… thì rất khó làm, nhiều khi phải đi làm thuê lại từ đầu để có được giấy này, mất thêm kha khá thời gian…
– Nếu làm dịch vụ thì lưu ý: không cung cấp chứng từ gốc, chỉ thanh toán khi nhận được giấy, không đặt cọc trước. Để tin tưởng thì nên yêu cầu được xem những giấy CCHN bên dịch vụ đó đã làm. CCHN Dược như tài sản cả đời của người dược sĩ vậy do đó Dược sĩ nên tìm nơi tin tưởng để gửi gắm nha các bạn, đừng chỉ quan tâm đến giá cả rồi ôm hận.

Chúc các bạn làm giấy chứng chỉ hành nghề Dược thật suôn sẻ !

Comments

comments

Có thể bạn quan tâm

3 gợi ý khi lựa chọn địa điểm mở nhà thuốc

Hiện nay, nhà thuốc đang mọc lên ngày càng nhiều, nhưng số nhà thuốc phải …