Trang chủ / Ngành Dược / Học ngành Dược ra làm gì? Thực tế có THẤT NGHIỆP như mọi người đồn đại?

Học ngành Dược ra làm gì? Thực tế có THẤT NGHIỆP như mọi người đồn đại?

Học ngành dược nói chung và các ngành nghề khác nói riêng, mỗi khi lựa chọn học chúng ta đều băn khoăn không biết có xin được việc làm ổn định lương cao không? Học ngành Dược ra làm gì? Có quá khó như mọi người đồn đoán không? Tất cả sẽ được trả lời chính xác bởi giáo sư đại học Đại Nam.

Học ngành dược ra làm gì? Thực tế có THẤT NGHIỆP như mọi người đồn đại!
Ngành dược liệu có thất nghiệp như bao ngành khác?

Học ngành dược ra làm gì?

Theo thống kê từ Cục Quản lý Dược quốc gia thì tỉ lệ dược sĩ của nước ta hiện chỉ đạt khoảng 1,19/10.000 dân. Vì sự thiếu hụt nhân lực ngành Dược tại các bệnh viện, các trung tâm y tế và công ty dược phẩm càng trở nên trầm trọng khi các công ty sản xuất và cung ứng thuốc của nước ngoài đang đẩy mạnh chiến lược đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Vì nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Dược với mức lương khởi điểm khoảng 8-10 triệu đồng/tháng cùng với rất nhiều chế độ ưu đãi tốt khác.

Học ngành dược ra làm gì? Thực tế có THẤT NGHIỆP như mọi người đồn đại!
Ngành dược sĩ đang được xã hội chú trọng phát triển mạnh

Nhiều người quan niệm rằng, những người học ngành Dược chỉ có thể mở được quầy thuốc tại nhà hoặc buôn bán thuốc. Tuy nhiên, viên thuốc được hình thành từ trên dây chuyền sản xuất, sau đó được phân phối đến tay người tiêu dùng trải qua rất nhiều giai đoạn khác nhau. Cho nên, công việc của một dược sĩ cũng rất đa dạng. Thêm vào đó, làm việc trong ngành Dược cũng đồng nghĩa với việc bạn có rất nhiều cơ hội để tự phát triển bản thân, phát triển khả năng kinh doanh độc lập. Một trong những xu hướng được ưu tiên lựa chọn hàng đầu hiện nay chính là thành lập công ty dược phẩm, thực phẩm chức năng hoặc mở tiệm thuốc của riêng mình.

Tốt nghiệp dược sĩ làm công việc gì?

Sau khi tốt nghiệp, tùy vào nguyện vọng và năng lực cá nhân Dược sĩ có thể đảm nhận ở nhiều vị trí khác nhau như:

  • Làm việc tại các Bệnh viện: Dược sĩ lâm sàng có nhiệm vụ cung ứng đảm bảo chất lượng thuốc cả về số lượng lẫn chất lượng khi đưa cho người bệnh, tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo tương tác, hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặc biệt.
  • Làm việc tại cơ sở sản xuất thuốc: Dược sĩ sẽ nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, nuôi trồng, chiết xuất dược liệu,…
  • Làm việc tại các trường y dược: công tác tại khoa dược của các trường y dược với vai trò là giảng viên, kỹ thuật viên,…
  • Làm việc tại các viện, trung tâm kiểm nghiệm: Dược sĩ có vai trò kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng,…
  • Tại cơ sở kinh doanh: Dược sĩ làm việc tại các cơ sở bán lẻ (Nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu.

Ngoài ra sinh viên sau khi ra trường còn có thể đảm nhận với nhiều vai trò khác nhau như: Trình dược viên, Nhân viên tư vấn dược, những đơn vị có nhu cầu sử dụng Dược sĩ trình độ đại học. Đó cũng chính là lý do ngành dược vinh dự nằm trong top những ngành có triển vọng trong tương lai, tạo bước đệm vững chắc cho những ai theo đuổi nó.

Học ngành dược ra làm gì? Thực tế có THẤT NGHIỆP như mọi người đồn đại!

Học dược sĩ có khó không?

Học dược không khó, nhưng nó đòi hỏi bạn phải có tính kiên trì, nhẫn nại vì đây là nghề nghiệp đòi hỏi tính chính xác cao nhằm giảm thiểu sai sót. Nhầm lẫn là điều cấm kỵ trong Nghề Dược, vì nó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân Dược sĩ mà còn gây nguy hiểm cho người bệnh, dẫn tới hậu quả khó lường khi thuốc được bán đến người tiêu dùng.

Comments

comments

Có thể bạn quan tâm

Ngành Dược sĩ lấy bao nhiêu điểm?

Ngành dược được đánh giá là 1 ngành có rất nhiều triển vọng về cơ …