Trang chủ / Tin tức / Giới trẻ nghiện Facebook có nguy cơ mắc bệnh tâm thần rất cao

Giới trẻ nghiện Facebook có nguy cơ mắc bệnh tâm thần rất cao

Mạng xã hội Facebook dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người, nhưng quá nghiện Facebook có thể khiến bạn mắc bệnh tâm thần.

Giới trẻ nghiện Facebook có nguy cơ mắc bệnh tâm thần rất cao

Nữ sinh nhập viện tâm thần chỉ vì quá nghiện Facebook

Theo những tin tức y học, ngày 30/12 nữ sinh (SN 2000) nhập viện do sức học sa sút nghiêm trọng, thậm chí còn thu mình, khép kín. Nữ sinh này thường xuyên trốn học, ở nhà cầm điện thoại suốt ngày đêm. Khi thấy con có những biểu hiện bất thường, gia đình bệnh nhân cắt mạng internet. Lúc này nữ sinh có những biểu hiện mà ngay cả đến bố mẹ bệnh nhân cũng không ngờ tới: đập phá, bỏ ăn, bỏ uống…Ngay sau đó, gia đình phải sử dụng thuốc mê để đưa nữ sinh nhập Bệnh viện Tâm thần Trung ương.

Tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương, TS Bác sĩ chuyên khoa tâm thần Tô Thanh Phương, Trưởng khoa Cấp tính nữ – Phó GĐ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cho biết, nữ sinh này bị trầm cảm do nghiện Facebook. Bác sĩ Tô Thanh Phương cũng cho biết, đây không phải là trường hợp duy nhất bị tâm thần vì thói quen nghiện Facebook.

Mới đây nhất, TS Tô Thanh Phương cũng đã tiếp nhận một nữ sinh 18 tuổi bị tâm thần cũng vì chứng nghiện Facebook . Qua khai thác thông tin từ người nhà, bệnh nhân có những triệu chứng bất thường như không ăn uống, thức khuya, hay lẩm bẩm một mình và sống thu mình, không còn quan hệ bạn bè như trước. Theo đánh giá của các bác sĩ, bệnh nhân này đã ở giai đoạn cấp tính, một thời gian dài chịu áp lực, bị ám ảnh và mắc chứng ảo thanh, luôn thấy có người chửi bới trong đầu, thường xuyên nói nhảm một mình.

Cách đó không lâu, TS.BS. Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần cũng cho biết, bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân 16 tuổi, ở Hà Nội do dành quá nhiều thời gian cho Facebook. Gia đình phát hiện cô gái sử dụng Facebook suốt ngày, suốt đêm nên có hành động cấm đoán. Sau khi cấm, bé gái này lên cơn co giật. Ngay lập tức, gia đình đưa bé đến Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai khám.

Giới trẻ nghiện Facebook có nguy cơ mắc bệnh tâm thần rất cao

Dấu hiệu và biểu hiện tâm thần do sử dụng Facebook quá nhiều

So với điều trị nghiện rượu hay ma túy, việc điều trị nghiện Facebook không mất nhiều thời gian, tiền bạc, nguy cơ tái nghiện thấp. Để điều trị nghiện Facebook, cần thay đổi cách sống, cách ly môi trường, không cho bệnh nhân tiếp cận với phương tiện chơi game, đồng thời sử dụng thuốc, thay đổi lịch trình sinh hoạt của người bệnh.

Nhưng để điều trị nghiện Facebook có hiệu quả và hạn chế các biểu hiện của bệnh tâm thần thì việc phát hiện sớm các biểu hiện của bệnh là rất quan trọng. Những bệnh nhân mắc bệnh tâm thần do nghiện Facebook thường có cảm giác màn hình máy vi tính vô hình ở trước mặt mình, luôn mất tập trung và không quan tâm đến sự việc và mọi người ở xung quanh.

Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể xuất hiện một số biểu hiện khác mà những người xung quanh cần chú ý như:

  • Bỗng dưng trở nên bồn chồn hoặc gặp rắc rối nếu bị cấm sử dụng Facebook
  • Sử dụng Facebook rất nhiều, đến nỗi nó đã có một tác động tiêu cực đến công việc/ học tập của bạn thì nên đến viện khám ngay bởi nghiện Facebook gây ra nhiều rối loạn cho cơ thể.
  • Gặp khó khăn trong kiểm soát thời gian sử dụng Facebook, xao nhãng tất cả những thú vui trước đây; ảnh hưởng đến các hoạt động trong công việc, học tập, trong việc duy trì mối quan hệ trong gia đình, bạn bè ngoài cuộc đời thật…
  • Chỉ quan tâm đến thế giới ảo, nghiện Facebook gây rối loạn ăn uống, giấc ngủ… làm trầm trọng thêm các dấu hiệu về tâm thần.
  • Lầm lì, hay cáu gắt, không thích giao tiếp với mọi người, mắt hay nhìn xuống…

Việc cai nghiện Facebook cho giới trẻ cần có sự chung tay góp sức của cả gia đình, cộng đồng và xã hội.

Comments

comments

Có thể bạn quan tâm

4 sai lầm giết chết chất lượng phục vụ của nhà thuốc

Trong quá trình hỗ trợ và tư vấn cho các nhà thuốc, daihocduoc.com rút ra một …