Trang chủ / Nghề Dược / Dược sĩ mới ra trường và cơ hội việc làm

Dược sĩ mới ra trường và cơ hội việc làm

Theo số liệu từ Cục Quản lý Dược, tỉ lệ Dược sĩ của nước ta chỉ đạt khoảng 1.19/10.000 dân, trong đó số lượng dược sĩ chủ yếu đang làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, các bệnh viện và cơ sở sản xuất kinh doanh dược phẩm. Nhân lực về ngành Dược hiện vẫn đang thiếu rất nhiều.

Dược sĩ mới ra trường và những vấn đề gặp phải

1. Chưa có định hướng rõ ràng

Đối với các sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp ngành Y Dược, rất nhiều bạn còn mơ hồ trong việc định hướng về vấn đề việc làm sau khi ra trường. Dược sĩ có thể làm việc ở rất nhiều vị trí khác nhau như làm việc tại các công ty sản xuất thuốc, trình dược viên, dược sĩ bệnh viện, dược sĩ nhà thuốc… Đứng trước nhiều ngã rẽ khác nhau khiến cho nhiều bạn không biết nên lựa chọn hướng đi như thế nào.

2. Chưa có kinh nghiệm

Đa số các tân dược sĩ khi mới ra trường cho rằng bản thân chưa có kinh nghiệm nên sẽ khó xin việc vào các công ty Y Dược. Tuy nhiên, nếu tự tin và tích cực tìm kiếm thì vẫn có rất nhiều cơ hội cho các Dược sĩ mới ra trường. Các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm đều có thể tích lũy trong quá trình học tập và làm việc.

3. Bằng cấp hay năng lực?

Thực tế thì ngành Dược khá coi trọng bằng cấp tuy nhiên yếu tố quan trọng nhất khi tìm việc vẫn là năng lực. Hiện nay ngành Dược có các cấp học: Trung cấp, Cao đẳng, Đại học phù hợp với khả năng học tập của những người yêu thích ngành Dược. Bên cạnh đó, học liên thông Đại học ngành Dược có thể giúp bạn hoàn thiện con đường học tập của mình nếu bạn có nhu cầu theo đuổi.

4. Mức lương

Nhiều Dược sĩ mới ra trường thường từ chối các công việc có mức lương khởi điểm thấp. Tuy nhiên, nên nhớ rằng các công ty chỉ trả lương tương xứng với năng lực của bạn. Nếu như mới ra trường, thiếu kinh nghiệm và chưa chứng minh được năng lực mà đã đòi hỏi một mức lương cao thì bạn sẽ rất khó được chấp nhận.

Dược sĩ mới ra trường và cơ hội việc làm

Chia sẻ từ một Dược sĩ mới ra trường

Chào các anh/chị, em là sinh viên năm cuối Đại học ngành Dược. Chỉ còn vài tháng nữa là em tốt nghiệp nên em muốn định hướng về vấn đề việc làm trước khi ra trường. Em có một số trải nghiệm cũng như tìm hiểu thông tin về cơ hội việc làm muốn chia sẻ với các bạn Dược sĩ sắp ra trường.

Thứ nhất: Theo em biết thì sinh viên trường dược sau khi tốt nghiệp đa phần sẽ chọn làm Trình Dược Viên. Ưu điểm của nghề này là: lương hấp dẫn, công việc không nhàm chán, có cơ hội tiếp xúc nhiều với các anh chị làm nghề dược. Nhược điểm: áp lực, phải đi lại nhiều, tính đào thải cao, khả năng nâng cao chuyên môn không cao.

Thứ hai: Làm việc đúng chuyên môn dược ở các xí nghiệp, các đơn vị hay nhà máy sản xuất thuốc. Ưu điểm: đúng với chuyên môn đã học, mức lương vừa phải và chỉ đủ sống. Nhược điểm: làm việc xa nhà do các nhà máy xí nghiệp này thường nằm ở khu công nghiệp, công việc thì nhàm chán và ít được tiếp xúc với bên ngoài.

Thứ ba: Làm việc ở các bệnh viện. Ưu điểm: nâng cao khả năng chuyên môn trong khám, chữa bệnh, kê đơn (giúp ích nhiều cho công việc đứng quầy tại nhà thuốc). Nhược điểm: mức lương thấp, khó xin vào các bệnh viện lớn đối với sinh viên mới ra trường còn thiếu kinh nghiệm.

Mức lương của Dược sĩ hiện nay là bao nhiêu?

Tóm lại, lời khuyên dành cho các bạn Dược sĩ mới ra trường là không nên quá quan tâm đến mức lương mà hãy quan tâm đến môi trường làm việc. Một môi trường tốt sẽ giúp bạn học tập được rất nhiều điều để làm hành trang cho con đường sự nghiệp sau này. Nếu như bạn đã chứng minh được năng lực thực sự bạn hoàn toàn có thể yêu cầu một mức lương tương xứng.

Comments

comments

Có thể bạn quan tâm

Mở hiệu thuốc tây cần điều kiện gì?

Cách thức lựa chọn nguồn hàng cho nhà thuốc

1, Nguồn từ nhà phân phối lớn (Zuellig, Diethelm, Mega…) • Hàng chính hãng đảm …