Trang chủ / Nghề Dược / Dược sĩ cao đẳng có được mở nhà thuốc hay không?

Dược sĩ cao đẳng có được mở nhà thuốc hay không?

Tôi đã tốt nghiệp Cao đẳng Dược và có kinh nghiệm bán thuốc 3 năm nay. Bây giờ tôi muốn mở nhà thuốc để kinh doanh riêng thì cần những điều kiện gì? Với tấm bằng Dược sĩ Cao đẳng  tôi có được mở nhà thuốc không?

Dược sĩ cao đẳng có được mở nhà thuốc hay không?

Điều kiện mở nhà thuốc: Có bằng Dược sĩ Đại học

Theo khoản 1 điều 18 của Luật Dược sửa đổi thì nguời chịu trách nhiệm về chuyên môn của nhà thuốc phải có trình độ từ Dược sĩ Đại học trở lên và phải có kinh nghiệm thực hành ít nhất 2 năm tại các cơ sở chuyên môn về thuốc. Như vậy, với tấm bằng Dược sĩ Cao đẳng của mình, bạn chưa đủ điều kiện để mở nhà thuốc.

Dược sĩ cao đẳng có được mở nhà thuốc hay không?

Bằng Dược sĩ Cao đẳng: Có thể mở quầy thuốc

Để mở Quầy thuốc, người chịu trách nhiệm chuyên môn phải có bằng tốt nghiệp hệ trung cấp, cao đẳng, đại học về chuyên ngành dược (điểm a,e, g khoản 1 điều 13) và có kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở kinh doanh về thuốc ít nhất trong thời gian 18 tháng.

Phân biệt giữa nhà thuốc và quầy thuốc

Khoản mục Nhà thuốc Quầy thuốc
Về người phụ trách chuyên môn Dược sĩ đại học phụ trách chuyên Dược sĩ trung học phụ trách chuyên
Về phạm vi hoạt động Được bán lẻ thuốc thành phẩm; pha chế thuốc theo đơn Được bán lẻ thuốc thành phẩm
Về địa bàn hoạt động Được mở tại bất kỳ địa bàn nào Được mở tại địa bàn huyện, xã của các huyện ngoại thành, ngoại thị của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Về việc thay đổi thuốc trong đơn Được quyền thay thế thuốc cùng loại trong đơn nếu được sự đồng ý của người mua Không được thực hiện việc thay thế thuốc trong đơn

Tóm lại, với tấm bằng Dược sĩ Cao đẳng cùng 3 năm kinh nghiệm bán thuốc của mình, bạn đã đủ điều kiện để mở quầy thuốc tại địa bàn huyện, xã của các huyện ngoại thành, ngoại thị của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nếu muốn mở nhà thuốc thì bắt buộc bạn phải có bằng Dược sĩ Đại học. Nếu đã có bằng Dược sĩ Cao đẳng, bạn có thể học Liên thông Dược sĩ Đại học và lấy bằng Dược sĩ Đại học sau 2,5 năm.

Comments

comments

Có thể bạn quan tâm

Mở hiệu thuốc tây cần điều kiện gì?

Cách thức lựa chọn nguồn hàng cho nhà thuốc

1, Nguồn từ nhà phân phối lớn (Zuellig, Diethelm, Mega…) • Hàng chính hãng đảm …