Trang chủ / Ngành Dược / Có nên học ngành y dược không?

Có nên học ngành y dược không?

Câu hỏi đặt ra là Có nên học ngành y dược không? có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người khi quyết định lựa chọn hướng đi cho mình. Chúng tôi khuyên bạn nếu vì mục đích cá nhân, kinh doanh trong nghề nghiệp tốt hơn hết không nên học ngành y. Phải xác định sở thích và đam mê của bản thân về nghề nghiệp bạn chọn trước khi đưa ra quyết định.

Ngành y dược là ngành có sức hút lớn, nhu cầu xã hội cao. Tuy nhiên, từ con đường học tập đến khi đi làm là cả một thách thức lớn đòi hỏi phải kiên trì và thật sự tâm huyết với nghề.

Làm việc trong ngành y vừa căng thẳng, độc hại, nhiều áp lực đặc biệt là áp lực từ dư luận xã hội nhưng đây cũng là cơ hội cho bạn phát triển nghề nghiệp của mình. Nếu vì sức nóng, vì kiếm nhiều tiền và được trọng vọng có lẽ bạn không nên học ngành y dược.

Có nên học ngành y dược không

Con đường học và hành nghề vô cùng gian nan

Nếu ai đó bảo, học ngành y dược dễ dàng, dễ kiếm tiền và nhàn hạ thì hoàn toàn sai lầm. Học và làm việc trong ngành y bạn sẽ thấy sự vất vả, phải kiên trì và theo đuổi ngay từ khi bước chân vào giảng đường, lý thuyết với cơ man nào là bệnh, là tên các loại thuốc, kiến thức y học luôn cập nhật hàng ngày cho nên chỉ có học và học mới có thể đuổi kịp theo chương trình. Nếu như bạn học ở ngành khác, sáng đi học, chiều nghỉ ngơi, tối có thể đi chơi ngồi trà đá với bạn bè thì sinh viên ngành y dược không có nhiều thời gian đến thế.

Đâu chỉ có giảng đường, mà còn là thực hành tại nhà trường trên các mô hình cụ thể, các bạn tiếp xúc và làm quen, thực hành những kỹ năng đã được học trước đó, sau khi thành thạo các bạn sẽ được đi thực tập lâm sàng tại bệnh viện, thực tập tốt nghiệp…

Học y dược đồng nghĩa gắn cuộc sống của mình với bệnh viện, với bệnh nhân. Chỉ có ngày đi học, ngày đi thực tập, ngày đi trực mà thôi, với lịch học và đi viện dày đặc khiến nhiều bạn cảm thấy “chóng mặt” đó cũng là điều dễ hiểu, khi mà đang theo học một ngành liên quan trực tiếp đến tính mạng con người.

Có nên học ngành y dược không?

Không phải học ngành y dược là dễ kiếm tiền, kiếm việc

Nếu bạn nghĩ học ngành y dược là dễ kiếm tiền, kiếm việc thì đó là một sai lầm. Không phải vì nhu cầu xã hội cao mà bất cứ người học y, học dược nào ra trường cũng đều có thể xin việc làm. Cơ hội không trừ bất kỳ ai nhưng quan trọng bạn có nắm lấy cơ hội được hay không. Đó là gì, đó là bạn có thật sự nghiêm túc học tập nghề bạn chọn? Bạn có nỗ lực cố gắng vì mục tiêu bạn đề ra? Học ngành y dược là học cách chữa bệnh, cứu người cho nên không cho phép những người “tay yếu” chữa bệnh, bởi chẳng khác nào đang đưa tính mạng con người vào đường cùng. Thế nên, dù bạn học trung cấp y dược hay đại học y dược đi chăng nữa, phải luôn cố gắng học tập, trau dồi và tích lũy kinh nghiệm để không ngừng nâng cao kiến thức cho mình.

Lựa chọn ngành phải theo sở thích và đam mê của bản thân

Không riêng gì ngành y hay dược mà khi bạn chọn học bất cứ ngành nghề nào cũng nên xác định theo tiêu chí bản thân mình muốn gì, có sở thích hay tố chất nào phù hợp với nghề. Lựa chọn không nên theo ý kiến áp đặt của cha mẹ, bởi tâm lý chung là bố mẹ ấn định nghề học cho con, bảo rằng học xong ra trường dễ xin việc, có người này hay người kia giúp đỡ. Đôi khi, bố mẹ không quan tâm đến sở thích và nguyện vọng của con em mình mà cứ áp đặt, “dọn cỗ” trước cho con…

Vậy nên, học ngành y dược phải có đam mê, có ước mơ, có như vậy bạn mới thật sự tâm huyết và gắn bó với nghề.

Comments

comments

Có thể bạn quan tâm

Ngành Dược sĩ lấy bao nhiêu điểm?

Ngành dược được đánh giá là 1 ngành có rất nhiều triển vọng về cơ …