Trang chủ / Nghề Dược / 6 lý do tại sao bạn không nên trở thành Dược sĩ

6 lý do tại sao bạn không nên trở thành Dược sĩ

Giống như mọi ngành nghề khác, ngành dược cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng. Trước khi quyết định theo học ngành dược và trở thành Dược sĩ, hãy cân nhắc 6 hạn chế dưới đây.

1. Thời gian đào tạo lâu

Không chỉ riêng ở Việt Nam mà cả ở nước ngoài, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có thời gian đào tạo dài và lâu nhất trong tất cả các khối ngành và lĩnh vực. Thời gian học ngành Dược hiện nay đối với các trường Đại học có đào tạo ngành Dược như Đại học Dược Hà Nội, Đại học Đại Nam là 5 năm.

6 lý do tại sao bạn không nên trở thành Dược sĩ

Khoảng thời gian học tập này cũng không phải dễ dàng đối với các bạn sinh viên. Bạn sẽ phải dành hàng giờ để học tập tại thư viện, nghiên cứu về các cấu trúc hóa học, các quá trình trao đổi chất… những thứ mà bạn sẽ sớm quên sau các kỳ thi.

Nếu bạn không phải là người có lòng kiên trì, khả năng tự nghiên cứu hoặc không thể chịu được áp lực của các kỳ thi, ngành Dược có thể sẽ không phù hợp với bạn.

2. Trách nhiệm lớn

Dược sĩ có vai trò và trách nhiệm rất to lớn. Tư vấn và bán thuốc cho người bệnh không phải là công việc duy nhất của Dược sĩ. Là dược sĩ, nghĩa vụ của bạn là:

  • Đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả của mỗi loại thuốc đã bán cho bệnh nhân
  • Đảm bảo rằng thuốc phù hợp với tình trạng của bệnh nhân
  • Tư vấn cho bệnh nhân về cách dùng thuốc và trả lời tất cả các câu hỏi của họ
  • Ngoài ra còn có các trách nhiệm lãnh đạo, quản lý, hoàn thành nhiệm vụ của công ty, làm việc nhóm,…

Mạng sống của bệnh nhân nằm trong tay bạn. Sống với những căng thẳng hàng ngày như vậy không phải là dành cho tất cả mọi người. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kĩ trước khi muốn trở thành Dược sĩ.

3. Nơi làm việc

Các hiệu thuốc của bệnh viện luôn mở cửa 24/24. Với mỗi ca làm việc dài tới 12h, các dược sĩ bệnh viện luôn bận rộn từ đầu ca đến cuối của ca của họ. Làm dược sĩ bệnh viện sẽ căng thẳng hơn và yêu cầu kiến thức chuyên sâu cao hơn. Lưu ý: không phải bệnh viện nào cũng đều có ca làm việc 12 giờ.

Tại các nhà thuốc bán lẻ, dược sĩ phải tư vấn và bán thuốc, trả lời tất cả các câu hỏi của người bệnh. Ngoài ra, dược sĩ cũng phải có kiến thức về các quy định về bảo hiểm, và thi thoảng phải đối phó với những khách hàng rất “khó chiều”.

6 lý do tại sao bạn không nên trở thành Dược sĩ

Nếu muốn dấn thân vào nghề Dược, hãy tưởng tượng những công việc mà một dược sĩ phải làm và tự hỏi mình “Nó sẽ làm mình hạnh phúc chứ?”

4. Cạnh tranh khốc liệt

Môi trường cạnh tranh từ khi bạn bước chân vào trường Đại học cho đến khi ra trường. Bạn cũng không được đảm bảo một công việc tốt sau khi tốt nghiệp. Nói chung, cạnh tranh ở vùng thành phố sẽ cao hơn ở các vùng nông thôn. Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc an toàn, ổn định thì nghề Dược không phải sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

5. Sự tôn trọng bạn nhận được có thể không tương xứng với quá trình đào tạo

Bạn sẽ trở thành một chuyên gia được đào tạo bài bản qua nhiều năm học, qua nhiều kỳ thi, những đêm thức trắng… Bạn có thể tư vấn cho bệnh nhân về mọi thứ từ thuốc cho đến chế độ ăn uống nhưng một số người vẫn chỉ coi bạn không hơn gì ngoài một nhân viên bán thuốc.

6. Bạn sẽ phải đứng rất nhiều

Nếu bạn làm việc tại các nhà thuốc bán lẻ, có thể bạn sẽ phải đứng cả ngày. Bạn cũng sẽ phải cúi và với rất nhiều để lấy đơn thuốc từ bệnh nhân, lấy thuốc từ các kệ… Điều này khiến nghề Dược cũng đòi hỏi về thể chất. Vì vậy, nếu không thể đáp ứng được những đòi hỏi về thể chất, hãy cân nhắc khi bạn muốn trở thành một Dược sĩ!

6 lý do tại sao bạn không nên trở thành Dược sĩ

Tóm lại, giống như mọi lĩnh vực nghề nghiệp, nghề Dược cũng có những ưu điểm và hạn chế. Nếu bạn là người có thể khắc phục được những hạn chế trên, hãy tiếp tục theo đuổi con đường mà mình đã chọn, tương lai tươi sáng phía trước đang chờ đón bạn.

Comments

comments

Có thể bạn quan tâm

Mở hiệu thuốc tây cần điều kiện gì?

Cách thức lựa chọn nguồn hàng cho nhà thuốc

1, Nguồn từ nhà phân phối lớn (Zuellig, Diethelm, Mega…) • Hàng chính hãng đảm …