Trang chủ / Uncategorized / 5 chuyên ngành Dược và Danh sách các môn chuyên ngành Dược

5 chuyên ngành Dược và Danh sách các môn chuyên ngành Dược

Ngành Dược được chia ra làm 5 chuyên ngành Dược khác nhau. Việc lựa chọn chuyên ngành nào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của bạn sau này. Để có lựa chọn đúng đắn cho ngành học của mình, chúng tôi sẽ cho bạn biết các chuyên ngành và môn chuyên ngành Dược.

Hiện nay các kiến thức sinh viên Y Dược được học trong hai khối kiến thức cơ bản và chuyên ngành tại các trường Đại học Dược tựu chung có thể định hướng thành 5 chuyên ngành Dược như sau:

1. Chuyên ngành Dược lâm sàng

Như nội dung môn học ở trên, chuyên ngành này đòi hỏi các bạn phải có một nền tảng kiến thức về Sinh học và Hóa học thật vững vàng. Hai khối kiến thức chủ yếu quan trọng nhất của chuyên ngành này là Hóa Dược học và Dược lý học.

Hóa Dược học sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức về cấu trúc và tính chất vật lý, hóa học, dược học của các phân tử thuốc để từ đó có thể phân vào các nhóm thuốc trị liệu thích hợp.

Dược lý học cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ sở về tính chất Dược lực và Dược động của phân tử thuốc, từ đó có thể sử dụng chúng trên lâm sàng cho phù hợp mục đích trị liệu.

Các nền tảng cần thiết cũng như mối tương quan giữa các môn học chuyên ngành Dược được trình bày trong sơ đồ sau:

Các môn chuyên ngành Dược lâm sàng

2. Chuyên ngành Sản xuất và phát triển thuốc

Hai khối kiến thức cơ sở của chuyên ngành này là Hóa Dược học và Bào Chế học. Hóa Dược sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức về tính chất lý hóa học và tính chất Dược học của thuốc, đồng thời cũng cung cấp cho các bạn những kĩ năng cần thiết để có thể thiết kế một phân tử thuốc mới có tác dụng dựa trên mối quan hệ cấu trúc và hoạt tính ( QSAR).

Các môn chuyên ngành Sản xuất và phát triển thuốc

Kết hợp với những nguyên lý và kĩ thuật bào chế các dạng thuốc, tính chất sinh dược học của chúng để có thể cho ra đời những dạng bào chế phù hợp với yêu cầu sử dụng và có chất lượng tốt nhất.

3. Chuyên ngành Dược liệu & Dược cổ truyền

Với chuyên ngành này, Dược liệu và Hóa học các hợp chất thiên nhiên là vô cùng quan trọng. Thông thường, hai môn học này sẽ trộn lẫn vào nhau, đan xen hòa quyện thành học phần Dược liệu duy nhất. Đến với chuyên ngành này không những các bạn phải nắm vững tính chất lý hóa học của các hợp chất thiên nhiên có hoạt tính sinh học, định tính và định lượng được chúng trong các Dược liệu mà còn phải nắm được cách phân loại và hệ thống các Dược liệu cũng như việc sử dụng và bảo vệ nguồn tài nguyên cây thuốc của Việt Nam.

Các môn chuyên ngành Dược liệu & Dược cổ truyền

4. Chuyên ngành Kiểm tra chất lượng thuốc

Chuyên ngành này đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng dược phẩm trước khi đưa nó đến tay bệnh nhân. Hai khối kiến thức quan trọng nhất của ngành là Kiểm nghiệm và Công nghiệp dược.

Kiểm nghiệm trang bị cho các bạn các kiến thức và kĩ năng cần thiết để đánh giá, kiểm định chất lượng của nguyên liệu, sản phẩm thuốc, một quy trình sản xuất thuốc… nhằm đảm bảo đúng theo các quy trình chuẩn mực đã xây dựng sẵn cũng như các chỉ tiêu phù hợp theo quy định của Pháp luật Việt Nam.

Các môn chuyên ngành Kiểm tra chất lượng thuốc

Công nghiệp dược giúp các bạn nắm được nguyên tắc cũng như thực tiễn các quy trình sản xuất thực tế của các dạng thuốc tại xí nghiệp. Những ưu nhược điểm và cách khắc phục của các phương pháp. Biết được các kiến thức này giúp cho các bạn có thể nắm được tổng quan toàn bộ quy trình cho ra đời một dạng bào chế thuốc, từ đó có thể tiến hành các quá trình kiểm tra, đánh giá ở bất kỳ khâu nào của dây chuyền.

5. Chuyên ngành Quản lý cung ứng thuốc

Chuyên ngành này nghiêng về Kinh tế và Pháp luật nhiều hơn tuy nhiên kiến thức cơ bản về Dược học là không thể thiếu.

Bạn không thể quản lý thuốc mà không nắm rõ dạng bào chế và tính chất vật lý, hóa học và dược học của nó. Các kiến thức này sẽ cho bạn một nền tảng để đánh giá cũng như đưa ra các phương pháp quản lý tối ưu cũng như các biện pháp để cải thiện năng suất và chất lượng của việc cung ứng Thuốc.

Các môn chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc

Để làm công việc đó một cách đúng đắn, Quản lý dược sẽ trang bị cho các bạn những nguyên tắc và kĩ năng cần thiết. Nhóm ngành này sẽ hướng dẫn các bạn các kiến thức về kinh tế, những nguyên lý và ứng dụng của nó trong ngành Dược cũng như những kiến thức về Pháp luật Việt Nam để các bạn luôn luôn làm việc đúng đắn với các quy định đảm bảo công việc đạt yêu cầu cao nhất.

Tóm lại với 5 định hướng chuyên ngành Dược này, mỗi bạn sẽ phải tự chọn cho mình một hướng đi phù hợp với năng lực và sở thích của mình. Khi đã có định hướng rõ ràng hãy đi theo sợi chỉ đỏ xuyên suốt các môn học nền tảng và chuyên ngành để có những kiến thức và kĩ năng phù hợp yêu cầu. Tuy nhiên tránh việc học lệch, các bạn nên nhớ rằng mọi kiến thức đều có ích và chúng có mối liên quan hỗ trợ nâng đỡ lẫn nhau.

Comments

comments